Quy trình xi mạ nhôm diễn ra như thế nào?

Spread the love

Xi mạ nhôm là công nghệ đang ngày càng được ưa chuộng sửa dụng. Vậy xi mạ nhôm là gì? Quy trình xi mạ nhôm diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

          Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, các ngành xi mạ hóa chất đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và khẳng định vị trí của mình. Trong số rất nhiều công nghệ xi mạ khác nhau đang thịnh hành thì xi mạ nhôm đang là phương pháp rất được các nhà sản xuất ưa chuộng.

1.     Công nghệ xi mạ nhôm là gì?

Xi mạ nhôm là một công nghệ kỹ thuật, trong đó, người ta sử dụng điện cực nhằm tạo ra lớp màng cứng bao bọc cho sản phẩm hay tạo màu sắc thẩm mỹ bền đẹp với thời gian. Đây có thể coi là giải pháp tối ưu nhất giúp tăng cường độ cứng chắc cho sản phẩm nhằm chống lại những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài như điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường ăn mòn,…

Xi mạ nhôm tạo sản phẩm bền, đẹp theo thời gian
Xi mạ nhôm tạo sản phẩm bền, đẹp theo thời gian

Ngoài ra, xi mạ nhôm còn mang lại cho sản phẩm tính thẩm mỹ cao với các màu sắc đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều ngành, lĩnh vực sử dụng khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Công nghệ xi mạ nhôm cũng giúp bạn phủ lên sản phẩm những lớp kim loại khác như đồng hoặc niken,…

          Trong các phương pháp xi mạ hiện nay, có thể nói, xi mạ nhôm là công nghệ xi mạ có giá thành rẻ nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

          2. Quy trình xi mạ nhôm diễn ra như thế nào?

Trong ngành công nghiệp xi mạ hiện nay, xi mạ nhôm được sử dụng với hai mục đích khác nhau: xi mạ tạo độ bền và xi mạ tạo màu sắc. Đối với mỗi loại này, quy trình xi mạ lại diễn ra khác nhau:

2.1. Xi mạ nhôm để tạo độ bền cho sản phẩm

Đối với quá trình xi mạ tạo độ bền thì nhôm sau khi gia công và chế tác sẽ đươc nhúng ngập trong bể chứa hóa chất xi mạ chứa axit. Khi cho dòng điện chạy qua bể hóa chất sẽ tạo ra phản ứng hóa học làm oxy hóa bề mặt bên ngoài của sản phẩm vật liệu nhôm.

          Trải qua giai đoạn trên, bạn sẽ thấy bề mặt của sản phẩm nhôm được phủ một lớp xi mạ vô cùng cứng chắc, với lớp oxit nhôm dày gấp hàng trăm lần lớp oxit nhôm được làm bằng phương pháp thông thường. Độ rắn chắc của sản phẩm sẽ tùy thuộc vào thời gian và nhiệt độ ngâm trong bề chứa. Thời gian và nhiệt độ càng cao thì độ cứng chắc càng tăng.

2.2. Xi mạ nhôm để tạo màu sắc cho sản phẩm

Đối với phương pháp xi mạ này thì bạn tiến hành theo các bước như sau:

– Đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ tấm nhôm gia công bằng dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH.

– Tiếp theo, bạn sử dụng dung dịch H2SO4 để thực hiện điện phân. Lưu ý nên sử dụng dung dịch H2SO4 với tỉ lệ khoảng 18 đến 20%.

– Cuối cùn bạn đem sản phẩm nhuộm vào dung dịch thuốc nhuộm để tạo thành màu sắc mà bạn mong muốn. Vậy là hoàn thành công đoạn xi mạ nhôm tạo màu sắc.

Xi mạ nhôm tạo màu sắc đẹp, bền cho sản phẩm
Xi mạ nhôm tạo màu sắc đẹp, bền cho sản phẩm

Ngoài phương pháp xi mạ trên thì bạn cũng có thể tiến hành xi mạ nhôm tạo màu bằng phương pháp làm lạnh. Việc làm lạnh sản phẩm ở mức nhiệt độ âm 4 độ C sẽ giúp cho mặt ngoài của sản phẩm biến đổi màu sắc theo các màu như: đồng, coban, thiếc, crom. Bên cạnh đó, nếu muốn màu sắc bền đẹp theo thời gian thì bạn có thể thực hiện thêm bước niêm phong màu trong bể nóng.

          Trên đây là hai quy trình xi mạ nhôm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nhìn chung, mỗi phương pháp xi mạ đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn nên liên hệ với các cơ sở xi mạ uy tín để được tư vấn về phương pháp xi mạ phù hợp với sản phẩm của mình. Chúc các bạn có sự lựa chọn hợp lý!

một số website có thể tư vấn trực tiếp về công nghệ mạ nhôm >>> https://giacongxima.com/xi-ma-nhom-cao-cap/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *